Nếu phải tìm ra một mắt xích khiến NHM khó hiểu nhất trong đội hình vô địch World Cup 2018 của ĐT Pháp, không khó để người ta chỉ vào vị trí tiền đạo cắm của Olivier Giroud. Anh bị coi là có chất lượng chuyên môn kém hơn hẳn những người đồng đội ở tuyến dưới nhưng vẫn giành cho mình một suất đá chính xuyên suốt cả giải đấu. World Cup kết thúc, tiền đạo mũi nhọn Olivier Giroud không ghi bàn (thậm chí còn không sút trúng khung thành quả nào), nhưng Pháp vẫn vô địch World Cup.

Mới đây thôi, Olivier Giroud đã đánh bại Higuain để giành suất đá chính trong trận chung kết Europa League cùng Chelsea. Tiền đạo người Pháp chứng minh sự lựa chọn ấy là vô cùng chuẩn xác với pha đánh đầu mở tỷ số cùng những đóng góp trong thế trận tấn công. Vậy lý do gì để những HLV như Deschamps hay Sarri rất thích sử dụng Giroud trong những trận đấu quan trọng?

Olivier Giroud hội tụ mọi điểm mạnh của một tiền đạo biết ‘quay lưng về phía khung thành’. Anh cao lớn và vạm vỡ và có khả năng thăng bằng rất tốt, đủ sức tỳ đè và tranh chấp với bất kỳ hậu vệ nào. Tầm nhìn và kỹ năng chuyền bóng tạm ổn kết hợp với khả năng phối hợp đồng đội tuyệt vời và cả kỹ năng chạy chỗ không bóng cũng là những điều khiến Giroud luôn là một mắt xích quan trọng trên hàng công của bất kỳ đội tuyển nào. Cuối cùng, kỹ năng dứt điểm của tiền đạo người Pháp là không thể xem thường, đặc biệt là những pha bóng trên không.

Những mẫu tiền đạo như Giroud luôn rất cần thiết cho một thế trận tấn công, cho dù anh không có được tốc độ ấn tượng. Với một ‘cây sào’ có thể kết nối rất tốt với các vệ tinh xung quanh trên hàng công, thật dễ dàng để các đội bóng sở hữu tiền đạo này có thể triển khai những đường lên bóng. Đó là chưa kể tới những pha làm bàn ‘trứ danh’ như khi anh mở tỷ số ở trận chung kết Europa League vừa qua.

Olivier Giroud vẫn luôn bị coi là kép phụ ở trong các đội bóng của mình. Tại Chelsea, anh sẽ làm nền để Hazard tỏa sáng. Ở ĐT Pháp, những Griezmann hay Mbappe luôn nhận được sự quan tâm lớn tới từ NHM và cả giới chuyên môn. Điều đó khiến Olivier Giroud mang danh là ‘gà son’ trong những thành công của đội nhà. Nhưng bản thân anh chẳng quan tâm tới điều đó. Quan trọng nhất là những danh hiệu vẫn tới với tiền đạo 33 tuổi người Pháp.