Tuy không còn cơ hội cạnh tranh ngôi vô địch nhưng Dortmund vẫn muốn giành lại ngôi Á quân trước Schalke 04 khi 2 đội chỉ cách nhau có 1 điểm. Trên BXH lúc này, hai đội bóng vùng Ruhr đang chia sẻ những vị trí trong Top 3 Bundesliga cùng nhà vô địch Bayern. Schalke với 52 điểm đang đứng thứ 2, trong khi Dortmund đứng ngay phía sau với 1 điểm ít hơn. 

Ở lượt trận trước, dù được đánh giá rất cao, nhưng Schalke đã bất ngờ để thua đội bóng nằm trong nhóm cầm đèn đỏ là Hamburg với tỷ số 2-3, qua đó chấm dứt mạch trận thăng hoa với 6 chiến thắng liên tiếp. Trận thua này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý thi đấu của đội chủ nhà khi tiếp Dortmund. 

Với Dortmund, họ đã tạm bỏ lại sau lưng thảm bại 0-6 trước Bayern ở derby nước Đức bằng chiến thắng tưng bừng 3-0 trước Stuttgart mới đây. Đây chắc chắn sẽ là cú hích lớn cho tham vọng lật đổ vị trí của Dortmund trước gã hàng xóm đáng ghét. 

Lịch sử lúc này đang khá cân bằng với 4 trận gần nhất toàn hòa, nhưng bước ngoặt có thể thay đổi tối nay và ưu thế lúc này thuộc về Dortmund, đội bóng chỉ còn một mục tiêu để phấn đấu ở mùa giải này.

Cuộc đối đầu giữa Schalke 04 vs Dortmund sẽ diễn ra lúc 20h30 ngày 15/4.