Trận bán kết giữa Nữ Trung Quốc với nữ Nhật Bản được hứa hẹn nhiều hấp dẫn bởi cả đối thủ đều được đánh giá cao. Nữ Trung Quốc đã vô đối ở bảng A khi giành chiến thắng cả 3 trận và độc chiếm ngôi nhất bảng. Suy đi cũng phải tính lại, bảng ngoài Trung Quốc thì những đội còn lại như Jordan, Philippines hay Thái Lan đều là những đội bóng yếu. Chính vì thế, nữ Trung Quốc vào bán kết là chuyện dễ hiểu.

Thử thách thật sự của tuyển nữ Trung Quốc sẽ là ở trận bán kết khi đối thủ của họ là nhà ĐKVĐ Nhật Bản. Đội bóng xứ Mặt trời mọc tuy không có được thành tích tốt ở vòng bảng nhưng họ vẫn cho thấy được sự đáng gờm. Thắng nhẹ nữ Việt Nam, Nhật Bản lại bị cả Hàn Quốc và Úc cầm hòa nên trận đấu với Trung Quốc là một thử thách không nhỏ cho tham vọng của nhà ĐKVĐ Nhật Bản.

Xét về góc độ đối đầu hay bảng xếp hạng thế giời thì Nhật Bản vẫn được đánh giá cao hơn, nhưng khoách cách có thể bị xóa nhòa khi nữ Trung Quốc đang đặt mục tiêu vô địch. Cả 2 đội đều đã giành vé dự World Cup nữ 2019 nên mục tiêu chỉ là chức vô địch Asian Cup 2018.

Tối qua, nữ Hàn Quốc là đội thứ 5 châu Á giành vé dự World Cup nữ 2018 sau khi đánh bại nữ Philippines với tỷ số 5-0 ở play-off.