Cho đến thời điểm hiện tại, World Cup 1998 vẫn tồn tại nhiều bí ẩn mà chưa thể lý giải. Chẳng hạn như việc ĐT Pháp vốn chưa bao giờ lại đi quá vòng bán kết lại thẳng tiến tới chung kết. Hay việc 'Người ngoài hành tinh' Ronaldo bỗng dưng mờ nhạt một cách khó hiểu ở màn đại chiến cuối cùng tại sân Stade France và trải qua 'cơn động kinh' kỳ lạ trước giờ bóng lăn.

Một phần sự thật của kỳ World Cup tai tiếng này đã được ông Michel Patini tiết lộ trong buổi nói chuyện với đài phát thanh France Bleu Sport.

Theo đó, huyền thoại của bóng đá Pháp và cựu Chủ tịch UEFA thừa nhận quốc gia chủ nhà đã sử dụng 'tiểu xảo' để Pháp và Brazil so tài cùng nhau ở chung kết. Không những vậy, ông cho rằng các nước chủ nhà khác cũng đều làm như vậy để đội tuyển quốc gia của họ gặp thuận lợi trong toàn bộ giải đấu.

“Khi thiết lập lịch thi đấu, chúng tôi đã vận dụng chút mánh khoé. Nếu Pháp kết thúc vòng bảng ở ngôi đầu bảng và Brazil cũng vậy thì chúng tôi sẽ không thể chạm trán nhau cho đến trận chung kết”, Platini tiết lộ.

"Nếu bạn là chủ nhà, bạn sẽ muốn tận hưởng mọi thứ. Chúng tôi đã không dành 6 năm để tổ chức VCK World Cup để không làm một số 'trò hề' nhỏ.

Bạn nghĩ những chủ nhà khác không làm vậy ư? Pháp so tài cùng Brazil trong trận chung kết, đó sẽ là giấc mơ của tất cả mọi người”.

Ở chung kết World Cup 1998, Pháp đã đánh bại Brazil - khi đó đang là đương kim vô địch - với tỷ số 3-0 để lần đầu tiên vô địch thế giới. Huyền thoại Zinedine Zidane đã lập 1 cú đúp ở màn đại chiến này, bàn còn lại được ghi bởi cựu danh thủ Emmanuel Petit. Còn Michel Platini khi đó là một thành viên trong Ban tổ chức giải đấu.