Từ tháng 1/2017, FIFA đã thông qua dự thảo luật nâng số đội dự World Cup từ 32 lên 48 đội, dự kiến bắt đầu từ World Cup 2026.

Tuy nhiên LĐBĐ Nam Mỹ (COMMEBOL) muốn điều luật này được thực thi sớm hơn, ngay từ World Cup 2022, sau đây 4 năm. Điều này được thể hiện qua bức thư được ký bởi 10 LĐBĐ thành viên COMMEBOL gửi cho Chủ tịch FIFA mới đây.

Nếu điều này thành hiện thực, cơ hội dự World Cup của bóng đá Việt Nam bất ngờ sáng sủa ngay từ kỳ đại hội tiếp theo. Lãnh đạo VFF đã có những động thái dọn đường cho cơ hội 'nghìn năm có một' này.

'Nếu World Cup 2022 có 48 đội tham dự thì đó sẽ là cơ hội vàng cho bóng đá Việt Nam, bởi chúng ta đang sở hữu lứa cầu thủ rất tiềm năng. Các em U23 vừa đạt thành tích á quân U23 châu Á, sau 4 năm nữa, các em sẽ vào khoảng 26-27 tuổi - đạt độ chín và kinh nghiệm dày dạn 4-5 năm khoác áo ĐTQG', Phó chủ tịch thường trực VFF, ông Trần Quốc Tuấn cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo VFF này, lứa U23 kết hợp lứa U20 Việt Nam từng dự World Cup U20 2017 với những Bùi Tiến Dũng, Trọng Đại, Tấn Sinh, Trần Thành... sẽ tạo nên đội hình giàu sức chiến đấu cho ĐT VIệt Nam. Song các cầu thủ trẻ cần được đầu tư, tạo điều kiện tối đa để cạnh tranh tấm vé dự World Cup.

Ở góc nhìn khách quan hơn, GĐKT Jurgen Gede cho rằng Việt Nam có cơ hội sáng sủa hơn ở World Cup 2022 nếu có 48 đội tham dự, nhưng không phải dễ dàng.

'Chúng ta cần tỉnh táo, bởi sẽ có rất nhiều khó khăn. Nhiều quốc gia có nền bóng đá mạnh như Italia, Hà Lan cũng không được dự World Cup 2018, điều đó cho thấy sự khốc liệt của vòng loại. VFF cần mạnh dạn trẻ hóa, đầu tư mạnh mẽ cho các cầu thủ trẻ, tập huấn chất lượng cao thường xuyên, nâng cấp đội ngũ chuyên gia, trợ lý, bác sĩ có trình độ cao'.