Sau khi U23 Việt Nam giành được ngôi Á quân châu Á 2018, VPF đã nảy sinh ý định đề xuất bắt buộc mỗi CLB phải có 1-2 cầu thủ dưới 23 tuổi trong đội hình ra quân ở V.League năm nay. Đề xuất này ngoài việc giúp đội bóng rèn giũa lứa cầu thủ trẻ kế cận cho các đội tuyển quốc gia, còn giúp họ duy trì phong độ xuyên suốt V.League.

Tuy nhiên, đề xuất này sẽ không được thực hiện ở mùa giải năm nay. Tuy VPF đã đề xuất lên VFF nhưng Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh xác nhận chưa có văn bản đề xuất và không phải thực hiện ngay trong mùa giải này.

Việc để các cầu thủ dưới U23 ra sân ở V.League không phải là mới nhưng nó kéo theo nhiều hệ lụy phức tạp. Riêng những CLB như SLNA, HAGL, Sanna Khánh Hòa hay Hà Nội FC thi là việc rất đơn giản bởi họ sở hữu những lớp cầu thủ trẻ rất chất lượng. Tuy nhiên, đối với những đội bóng như TP.HCM, Sài Gòn FC, Hải Phòng thì họ lại không có đào tạo trẻ. 

Bên cạnh đó, mỗi đội bóng đều chịu áp lực về thành tích qua mỗi mùa giải nên họ khó mà trao cơ hội cho những cầu thủ trẻ và thiêu kinh nghiệm. Vì thế, đề xuất trao cơ hội cho các cầu thủ dưới U23 không được áp dụng ở mùa giải năm nay. Rất có thể sẽ được thực hiện ở những mùa giải tiếp theo bởi hầu hết CLB đều ghi nhận ý tưởng của VPF là rất tốt nhưng cần đưa ra một lộ trình cụ thể và chặt chẽ hơn cho họ chuẩn bị lực lượng.