Công Phượng được kỳ vọng nhiều ở VCK U23 châu Á 2018, nhưng tiền đạo gốc xứ Nghệ lại không có được màn trình diễn như ý muốn. Công Phượng là chân sút chủ lực nhưng anh chỉ ghi được 1 bàn duy nhất vào lưới U23 Iraq ở tứ kết. 

 
Trở về từ Trung Quốc, Quang Hải, thủ môn Bùi Tiến Dũng, Xuân Trường, Văn Thanh, Văn Đức được ca ngợi như những người hùng, còn Công Phượng luôn lặng lẽ ở phía sau và với vẻ mặt đợm buồn vì màn trình diễn không như ý muốn. 
 
Thế nhưng, trong mắt các đồng đội thì Công Phượng đã thi đấu rất tuyệt vời ở giải đấu châu lục lần này. Trong dịp chia sẻ với giới truyền thông khi nghỉ Tết bên gia đình, Quang Hải đánh giá cao về đàn anh Công Phượng. 
 
 "Anh Phượng là người chơi vì đồng đội hơn ở giải đấu này, và hi sinh vì tập thể hơn. Em thấy anh Phượng đá rất tốt. Em thấy bản thân anh ấy có sự thay đổi, chứ không hẳn do sự bố trí của HLV Park Hang Seo để anh Phượng phải hi sinh cho người này, cho người kia cả. Khi vào sâm, với chiến thuật của HLV, anh Phượng phải tự suy nghĩ để làm sao tự mình thể hiện hết được khả năng của mình", Quang Hải chia sẻ với báo chí ngày 14/2.