Đúng như HLV Park Hang-seo tuyên bố trong buổi họp báo trước trận, U23 Việt Nam sẽ khai thác những sơ hở của U23 Iraq. Bóng mới lăn chỉ được khoảng 10 phút, trong khi đối phương đang loay hoay với những phương án tấn công, họ đã phải trả giả bởi cú đá nối rất nhanh của Công Phượng sau pha tung người móc bóng của Phan Văn Đức.

Có được lợi thế từ sớm, các học trò của HLV Park Hang-seo càng có cơ hội triển khai lối chơi phòng ngự - phản công sở trường. Nhưng khi U23 Việt Nam đang chơi tốt, trọng tài Chris Beath lại quyết định cho U23 Iraq được hưởng 1 quả penalty gây nhiều tranh cãi mà sau đó Aymen Hussein đã gỡ hòa cho đại diện khu vực Tây Á ở phút thứ 29.

Thời gian còn lại của trận đấu, cả hai đội đều có những cơ hội để giải quyết trận đấu trong 90 phút chính thức nhưng không bên nào cụ thể hóa được.

Bước vào hiệp phụ, Hussein hoàn tất cú đúp giúp U23 Iraq vượt lên dẫn 2-1 ở phút thứ 94. Nhưng sau đó lần lượt Phan Văn Đức và Hà Đức Chinh thay nhau lập công chỉ trong vỏn vẹn 5 phút (từ phút thứ 108 đến phút thứ 112) để đưa U23 Việt Nam thắng ngược lại 3-2. Dẫu vậy, trước khi hiệp phụ thứ 2 khép lại, Mhawi gỡ hòa 3-3 và trận tứ kết cuối cùng phải phân định thắng thua ở loạt đá penalty.

HLV Park Hang-seo đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi tình huống, nên ở loạt sút luân lưu định mệnh, U23 Việt Nam thực hiện thành công cả 5 quả so với chỉ 3 của U23 Iraq. Chiến thắng trên chấm 11m đã đưa U23 Việt Nam lọt vào bán kết và đối thủ là 1 đại diện tiếp theo của khu vực Tây Á: U23 Qatar.