Hassanal Bokiah Trophy là giải đấu quen thuộc với bóng đá Đông Nam Á những năm gần đây. U19 Việt Nam cũng từng là khách mời 'nhẵn mặt' của giải đấu nội bộ khu vực này.

Lật ngược lại quá khứ, hồi đầu năm 2018, U19 Việt Nam từng nhận được lời mời tham dự 2 giải giao hữu: giải U21 Đông Nam Á Cup Hassanal Bokiah của Brunei và Cúp Tứ hùng U19 tổ chức tại Hàn Quốc.

Trong bối cảnh 2 giải đấu diễn ra ngay sát nhau, VFF chỉ có thể lựa chọn tham dự một giải đấu. Sau khi cân đo đong đếm, U19 Việt Nam đã từ chối sân chơi quen thuộc Hassanal Bokiah Trophy và tham dự Cúp Tứ hùng U19, gồm toàn 'thuốc thử liều cao' như Maroc, Mexico hay Hàn Quốc.

Quyết định lựa chọn 'quân xanh' của U19 Việt Nam lần này thực sự sáng suốt, khi thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn được đọ sức với những nền bóng đá tiên tiến hơn, tranh tài với nhiều sơ đồ thi đấu khác nhau.

Về mặt thành tích, việc cầm hòa những U19 Hàn Quốc & U19 Maroc rõ ràng là cú hích tinh thần lớn hơn nhiều việc thắng các đối thủ quen thuộc ở khu vực Đông Nam Á.

Quan trọng hơn, việc không đá Hassanal Bokiah Trophy giúp U19 Việt Nam 'giấu bài' trước các đối thủ Đông Nam Á.

Sau khi U19 Việt Nam vào bán kết U19 châu Á 2017, đồng thời đoạt vé dự World Cup U20, VFF đã có cách nhìn khác khi chọn quân xanh cho các đội trẻ trước thềm các giải đấu lớn. Chẳng hạn U20 Việt Nam từng được chạm trán U20 Argentina trên sân Mỹ Đình.

Hy vọng với cú hích từ giải Tứ hùng U19 tại Hàn Quốc vừa qua, U19 Việt Nam sẽ theo chân các đàn anh U20 và U23, làm rạng danh cho nền bóng đá nước nhà.