Mới đây, tại vòng loại bơi 800m ở giải vô địch thế giới, Nguyễn Huy Hoàng đã xuất sắc đứng thứ 15 chung cuộc với thành tích tốt 7:52.74.

Với kết quả này, vận động viên bơi lội gốc Quảng Bình chính thức đạt chuẩn A Olympic, qua đó giành vé dự Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản. Đây là vận động viên đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn để dự Thế vận hội thế giới tại Nhật Bản năm tới.

Việc Nguyễn Huy Hoàng được góp mặt tại sự kiện thể thao số 1 hành tinh là điều không quá bất ngờ. Hiện vận động viên này đã là niềm hy vọng số 1 của bơi lội Việt Nam từ lâu. Cách đây không lâu, chính anh là người đã vượt chuẩn A và giành HCV ở Olympic trẻ.

Sau Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng được kỳ vọng sẽ là lá cờ đầu của bơi lội Việt giành về những tấm huy chương vàng danh giá. Trước mắt, tại SEA Games 30 vào cuối năm, anh là một trong những "cây săn vàng" số 1 của đoàn thể thao Việt Nam.

Bên cạnh Huy Hoàng, tại vòng loại thế giới vừa qua, Nguyễn Thị Ánh Viên đạt chuẩn B, xếp hạng 19 ở nội dung 400m tự do và hạng 26 tại nội dung 200m hỗn hợp. Trong khi đó, tay bơi trẻ Nguyễn Hữu Kim Sơn xếp hạng 33 ở nội dung 400m tự do còn vận động viên Việt kiều Lê Nguyễn Paul xếp hạng 46 ở nội dung 50m bướm.