Ở trận tứ kết Copa America 2019 đầu tiên giữa Brazil và Paraguay, các cầu thủ đội bóng áo vàng xanh đã thi đấu không thực sự ấn tượng. Việc thiếu vắng Richardison vì vấn đề sức khỏe (anh này bị quay bị) và David Neres ngồi ghế dự bị giúp cầu thủ trẻ Everton đá chính cùng với Firmino và Jesus, nhưng cả ba không tạo được nhiều khác biệt khi mà hàng công của Brazil có quá nhiều xáo trộn.

Khi mà Roberto Firmino thi đấu ở vị trí tiền đạo cắm thì Jesus bị đẩy sang cánh phải, rõ ràng đây không phải là vị trí sở trường của cầu thủ đang khoác áo Man City. Tương tự, việc Everton phải đá ở cánh trái cũng khiến cầu thủ này bị giảm khả năng đột phá. Trong khi đó, Paraguay cho thấy tinh thần ‘toàn đội phòng ngự’ của mình một cách vô cùng lăn xả và quyết liệt, đặc biệt là sau khi họ chơi thiếu người kể từ phút 58.

Gabriel Jesus giải cứu Roberto Firmino ở tứ kết Copa America 2019

Sau gần 100 phút thi đấu (90 phút chính thức + 10 phút bù giờ, không đá hiệp phụ), hai đội bước vào loạt 11m với tỷ số 0-0. Paraguay đá hỏng ngay ở quả đầu tiên, và Brazil đã ở rất gần tấm vé vào bán kết khi Firmino bước lên. Nhưng tiền đạo nổi tiếng với kiểu ghi bàn ‘không nhìn vào bóng’ ấy đã sút ra ngoài, giúp đối thủ có thêm cơ hội. Nhưng rồi, Derlis Gonzalez sút ra ngoài ở quả cuối cho Paraguay, và Gabriel Jesus đã giải cứu Brazil với cú sút phạt đền thành công ở quả cuối cùng.

Rõ ràng, Gabriel Jesus đã "giải cứu" Roberto Firmino khỏi những lời sỉ nhục sau cú sút phạt đền vô hại của mình. Ở Brazil, NHM cũng không thích Firmino bằng Jesus, nên anh càng có lý do để cảm ơn người đồng đội. Nếu cú sút hỏng của Firmino là nguyên nhân khiến Brazil bị loại, chắc chắn anh sẽ hứng chịu nhiều chỉ trích.